Cửa cổng tự động và cửa bán tự động khác nhau như thế nào?


Khi những tòa cao ốc xuất hiện, những nhà máy, công xưởng, trường học ngày càng quy mô, bề thế cùng với đó là nhu cầu an ninh đòi hỏi siết chặt, nâng cao, những chiếc cửa thông thường dần trở nên không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúng kém vững chắc và cũng kém an toàn, kém tiện lợi. Đó là lí do vì sao cửa tự động và cửa bán tự động ra đời. Cùng hoạt động dựa trên sự kết hợp của máy móc nhưng 2 loại cửa này có những điểm khác biệt. Vậy, những điểm khác biệt ấy cụ thể là gì? Bài viết sau đây sẽ bật mí điểm khác nhau cơ bản nhất giữa hai loại cửa này cho bạn.

Cửa tự động sử dụng nguồn năng lượng điện năng

Tự “tự động” có thể phần nào thể hiện dạng năng lượng cung cấp nếu muốn một chiếc cửa tự động hoạt động. Có thể nói năng lượng điều khiển chính là điểm khác nhau cơ bản giữa cửa tự động và cửa bán tự động. Cụ thể, những chiếc cửa này muốn vận hành đóng mở thì motor cần phải được nối với nguồn điện. Điện giúp máy móc vận hành, kiểm tra điều kiện đóng/mở cửa cũng như cung cấp năng lượng vận hành cho motor cửa.

Cửa cổng tự động và cửa bán tự động khác nhau như thế nào?

Cửa cổng tự động và cửa bán tự động khác nhau như thế nào?

Như vậy, đối với cửa tự động, khi không có nguồn điện năng (ví dụ như mất điện hoặc dây điện có vấn đề), cửa sẽ không thể tự mở, đóng theo ý, motor không hoạt động.

Tại những trung tâm, toà nhà lớn lắp đặt cửa tự động, để tránh tình trạng này người ta bố trí thêm nguồn điện dự phòng qua máy phát để phòng khi nguồn điện chính gặp sự cố. Vì vậy, dù biết cửa tự động không thể hoạt động khi không có điện thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì khả năng cửa bất ngờ ngừng hoạt động rất thấp – chỉ khi có thiên tai hay sự cố nghiêm trọng xảy ra mà thôi.

Cửa bán tự động sử dụng nguồn năng lượng gì?

Khác hẳn với cửa cổng tự động, những chiếc cửa bán tự động tuy có sử dụng thêm hệ thống cơ cấu để hỗ trợ đóng – mở nhưng không sử dụng năng lượng hoạt động là điện năng. Chúng vẫn đóng – mở “tự động” nhưng mà tự động qua hệ thống dây tời và nhiều cơ cấu liên quan khác để cánh cửa đóng lại khi người đi qua.

Phần hệ thống giúp cửa tự đóng được người ta lắp thêm vào cánh cửa với nhiều loại chất lượng khác nhau như: gỗ, sắt, nhôm nhưng phổ biến nhất phải nhắc đến là những loại cửa kính.

Cửa bán tự động không sử dụng motor hay điện năng

Cửa bán tự động không sử dụng motor hay điện năng

Dù không sử dụng motor hay điện năng, cửa bán tự động vẫn có thể hoạt động đóng tự động không cần sức người bởi chúng hoạt động theo nguyên lý dẫn chuyển động và vận dụng các lực tác động khác nhau đến từ dây colt, bánh răng, bộ ray, … Khi người ta dùng lực mở cửa thì hệ thống lắp đặt cùng cửa cũng thay đổi trạng thái.Nhờ đó mà khi người đi qua cửa, cửa bán tự động sẽ chuyển động từ từ để trở thành trạng thái đóng ban đầu.

Như vậy, ưu điểm của cửa bán tự động là không bị ảnh hưởng khi mất điện vì cửa hoạt động không cần điện năng như những chiếc cửa tự động. Tuy nhiên, nếu nhu cầu đi lại ra vào cửa cao với tần suất thường xuyên thì cửa bán tự động có những hạn chế vì hệ thống hoạt động của chúng làm việc theo cơ cấu đã được lắp đặt. Bởi vậy, tùy nhu cầu sử dụng mà các bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại cửa sao cho phù hợp nhé!