Hiểu về sự khác biệt của hệ thống ICO và IEO như thế nào?


Sự chuyển dịch số, cho phép các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, nhà đầu tư đơn giản, ở mọi không gian, thời điểm. Nền tảng số, giải pháp blockchain mang lại hệ thống huy động vốn bằng tiền ảo nhanh chóng, linh hoạt.

Khá nhiều hệ thống huy động vốn bằng tiền ảo được xây dựng nhờ công nghệ blockchain. Hệ thống ICO và IEO được phát triển giúp các doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư từ các cá nhân. Đây là giải pháp hiệu quả dành cho doanh nghiệp trẻ, huy động vốn nhanh chóng, dựa trên cơ sở tiền ảo. Cùng tìm hiểu về 2 hệ thống ICO và IEO trong quá trình huy động vốn phù hợp.

Hiểu về hình thức huy động vốn bằng tiền ảo ICO và IEO

ICO và IEO đều mang đến giải pháp cho doanh nghiệp trong việc phát hành token, mang token tiếp cận nhà đầu tư, tăng khả năng thu hút vốn đầu tư. Tuy nhiên, 2 hệ thống có sự khác biệt rõ rệt về cách thức thu hút nhà đầu tư.

  • ICO – initial coin offering là sản phẩm được xây dựng dựa trên giải pháp blockchain, phát hành tiền ảo là token để huy động vốn cho các startup. Token có giá trị như trái phiếu, được phát hành trên sàn theo 2 giai đoạn. Nhà đầu tư đánh giá tiềm năng dự án ICO và lựa chọn đầu tư.
  • IEO – initial exchange offering là cách giới thiệu, bán token dự án thay thế nhà phát hành, được thực hiện bởi sàn giao dịch. Tiền ảo do các đơn vị phát hành được broken giới thiệu cho nhà đầu tư để được hưởng hoa hồng. 

Sự khác biệt duy nhất của 2 hệ thống là cách thức để giao bán, giới thiệu đồng token. Sự xuất hiện của đơn vị thứ 3 là broken giúp tăng cơ hội bán hàng. Đa phần, doanh nghiệp sẽ lựa chọn 2 phương án để tăng cơ hội huy động vốn. Tuy nhiên, nhà phát hành token phải cân bằng giữa giá token và % hoa hồng cho broken để đảm bảo nguồn lực và chi phí vận hành dự án.

Xây dựng chiến lược cho hệ thống ICO thành công

Hệ thống ICO được xây dựng không quá phức tạp, với quy trình đơn giản, mang lại hiệu quả thu hút vốn đầu tư nhanh. Doanh nghiệp không cần theo các quy định của sàn chứng khoán để phát hành token, tiết kiệm thời gian, tăng tính cạnh tranh cho các startup.

ICO là giải pháp hiệu quả cho các startup mới, chưa có thành công hay giá trị nhất định. Giải pháp cho doanh nghiệp trẻ giảm thiểu các vướng mắc thủ tục không cần thiết. Để tạo nên ICO thành công, cần lên chiến lược cho dự án cụ thể:

  • Tạo đồng token riêng, niêm yết lên sàn giao dịch uy tín với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu huy động vốn và giá trị dự án. 
  • Lên chiến lược phát triển, hợp tác với các bên, marketing quảng cáo dự án, viết whitepaper hoàn hảo để thu hút các nhà đầu tư.
  • ICO thành công trước tiên cần tạo được lòng tin của nhà đầu tư. Startup cần chứng minh được năng lực đội ngũ, đối tác mạnh, chiến lược kinh doanh và sử dụng vốn hiệu quả. 
  • Kết hợp với các chiến lược huy động vốn khác, kết nối với bên trung gian là broken để bán token hiệu quả.

Cả 2 hệ thống ICO và IEO đều là giải pháp cho doanh nghiệp, trong việc phát hành token, mang lại khả năng thu hút vốn đầu tư hiệu quả. ICO bán token trực tiếp cho khách hàng, IEO bán token thông qua liên kết với sàn giao dịch. 2 giải pháp tổng hợp tạo nên hiệu quả thu hút vốn đầu tư cho dự án ICO thành công. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn vốn từ ICO, trong thời đại công nghệ số.